follow us on twitter . like us on facebook . follow us on instagram . subscribe to our youtube channel . announcements on telegram channel . ask urgent question ONLY . Subscribe to our reddit

Author Topic: Người dùng Ethereum, Bitcoin lại khơi dậy cuộc tranh luận về khả năng mở rộng  (Read 1421 times)

MrSpasybo

 • Moderator
 • Padawan
 • *
 • *
 • *
 • *
 • *
 • Activity: 14007
 • points:
  174932
 • Karma: 620
 • Trade Count: (0)
 • Referrals: 104
 • Last Active: Today at 11:17:56 AM
  • View Profile

 • Total Badges: 28
  Badges: (View All)
  10 Posts First Post 50 Poll Votes
Phí giao dịch trên Ethereum và Bitcoin tăng đột biến gần đây dường như đã khơi dậy cuộc tranh luận xung quanh các giải pháp về khả năng mở rộng và vai trò của layer 2.

Trong 24 giờ qua, người dùng tiền điện tử đã bắt đầu chia sẻ ảnh chụp màn hình hiển thị phí giao dịch gấp đôi, đôi khi là 3 chữ số trên Ethereum và Bitcoin.

Một ảnh chụp màn hình cho thấy phí gas cao tới 220 đô la cho một giao dịch có mức độ ưu tiên cao trên Ethereum trong khi các ảnh chụp màn hình khác cho thấy con số khoảng 100 đô la.

Trong khi đó, người dùng Bitcoin báo cáo mức phí khoảng 10 đô la cho các giao dịch có mức độ ưu tiên cao. Mặc dù mức này tương đối thấp nhưng chi phí giao dịch Bitcoin trung bình đã dao động quanh mức 1 đô la trong 3 tháng qua, theo BitInfoCharts. Phí BTC chưa cao đến mức này kể từ tháng 5.

Tại thời điểm viết bài, một giao dịch từ ví nóng Ethereum có chi phí mạng là 45,65 đô la cho một lần chuyển 300 đô la trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, theo một giao dịch thử nghiệm.


Chi phí mạng trên ví nóng Ethereum Rabby Wallet | Nguồn: Rabby Wallet

Việc tăng phí gas đã thúc đẩy những người ủng hộ Solana và các blockchain khác phô trương mức độ giao dịch rẻ hơn trên các chain tương ứng đó.

Một người dùng X (trước đây là Twitter), “Bobby Apelrod” lưu ý Solana chỉ tính phí 55-60 đô la mỗi phút cho tất cả người dùng Solana, trong khi mỗi “người dùng Ethereum nghèo” phải trả số tiền đó cho một giao dịch.

“Hiện tại, phí gas PulseChain rẻ hơn 4.000 lần so với Ethereum và rẻ hơn 14.000 lần so với Bitcoin”, “KaisaCrypto” cho biết.

Giá phí mạng rất linh hoạt và là sản phẩm của nhu cầu hoặc mức độ tắc nghẽn của mạng. Sự gia tăng hoạt động on-chain thường xảy ra trong các thị trường bò hoặc khi tâm lý thị trường mạnh mẽ, nhưng tác dụng phụ khác là tác động đến người dùng có thu nhập thấp hơn.

“Điều này giúp ích như thế nào cho những người không có tài khoản ngân hàng và những người có thu nhập thấp hơn”, Lopez lặp lại trong một bài đăng cho thấy phí giao dịch Bitcoin “ưu tiên cao” là 10,50 đô la vào ngày 9/11.

Trước khi phí tăng đột biến, chi phí giao dịch trên Ethereum trung bình ở mức 11,35 đô la vào ngày 8/11, theo BitInfoCharts. Vài tuần trước đó, vào ngày 14/10, nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,40 đô la, mức thấp nhất được ghi nhận vào năm 2023.

Phí gas trên Ethereum đạt đỉnh 196 đô la vào ngày 1/5/2022, trong khi phí luôn ở mức trên 20 đô la trong khoảng thời gian từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022.


Phí gas trên Ethereum trong 3 năm qua | Nguồn: BitInfoCharts

Chia tỷ lệ layer cơ sở hoặc dựa vào L2?
Các nhà phát triển Bitcoin và Ethereum đã chọn ưu tiên phân cấp và bảo mật ở layer cơ sở, đồng thời chuyển phần lớn môi trường thực thi của nó sang layer 2 để giúp giao dịch rẻ hơn.

Lightning Network được sử dụng để mở rộng quy mô Bitcoin, trong khi Ethereum có một số layer 2 đặc biệt tập trung vào việc làm cho Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn, chẳng hạn như Arbitrum, Optimism và Polygon.

Các giao dịch thường ít hơn 1 đô la trên các mạng layer 2 này nhưng không phải ai cũng đồng ý đây là cách phù hợp để giải quyết khả năng mở rộng.

Justin Bons, nhà sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Cyber Capital tin rằng layer cơ sở phải là môi trường giao dịch duy nhất.

Justin Bons ủng hộ các kiến trúc blockchain nguyên khối trong đó sự đồng thuận, tính sẵn có của dữ liệu và việc thực hiện giao dịch đều được xử lý trên layer cơ sở. Solana là một ví dụ về điều này.

Mặt khác, Bitcoin và Ethereum là các blockchain mô-đun vì chúng chuyển một số giao dịch sang layer thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ ra một số trường hợp ngừng hoạt động trên Solana do tắc nghẽn mạng, cho rằng thiết kế blockchain mô-đun là cách tiếp cận tốt hơn để giải quyết khả năng mở rộng.

TapchiBTC
>>> Signature for rent <<<

Altcoins Talks - Cryptocurrency Forum


 

ETH & ERC20 Tokens Donations: 0x2143F7146F0AadC0F9d85ea98F23273Da0e002Ab
BNB & BEP20 Tokens Donations: 0xcbDAB774B5659cB905d4db5487F9e2057b96147F
Powered by SMFPacks Social Login Mod