Trong đầu tư, tôi thích sử dụng kết hợp các phương pháp Ichimoku + MA-cross để xác định vùng đảo chiều của BTC ở khung tuần và đưa ra lệnh mua và bán. Tôi sẽ mua vào khi BTC price nằm trên Kumo cloud và MA 9 nằm trên MA 26. Độ trễ là hoàn toàn có thể chấp nhận được, nó tạo cho tôi lợi nhuận khá ổn trong mỗi chu trình.Những đường MA luôn có độ trễ mà bác, không thể tránh khỏi được. Ichimoku thực sự cũng là MA, những ai chấp nhận được độ trễ và không quá tham lam thì vẫn mua ở gối bán ở vai, kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của BTC qua từng mùa.
Bạn đang sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật nào? Vì sao bạn lựa chọn nó và nó đã mang lại kết quả đầu tư ra sao?
Những đường MA luôn có độ trễ mà bác, không thể tránh khỏi được. Ichimoku thực sự cũng là MA, những ai chấp nhận được độ trễ và không quá tham lam thì vẫn mua ở gối bán ở vai, kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của BTC qua từng mùa.Sonic R cũng trễ không kém, bởi bản chất của nó cũng là EMA cả mà thôi. Em chưa có chỉ báo nào quen thuộc hay tin cậy, em đang tìm hiểu Price Action với đường EMA21, tìm các cú nén xu hướng đối với EMA21. Cách này được Nhật Hoài giới thiệu dựa trên phương pháp Bob Volman, khá thú vị, đơn giản mà hiệu quả, các bác cũng thử xem sao. Những chỉ báo phức tạp hơn thì khá khó tiếp cận và hiểu được trọn vẹn, mỗi ngày chúng ta có hàng chục chỉ báo mới được giới thiệu bởi cộng đồng trader, em nghĩ chỉ cần học được vài chỉ báo thôi đã có thể giao dịch thành công rồi.
Em thích dùng Dragon EMA34 của SonicR ở khung tuần, tín hiệu cũng khá tốt để ra quyết định mua bán 1 lần mỗi mùa. Những nhà đầu tư khác có kỹ năng hơn, giao dịch thường xuyên để tối ưu số token của họ thì sẽ có lợi nhuận lớn hơn, em không có được trình độ đó nên cứ an phận nhận lãi nhỏ!
Những đường MA luôn có độ trễ mà bác, không thể tránh khỏi được. Ichimoku thực sự cũng là MA, những ai chấp nhận được độ trễ và không quá tham lam thì vẫn mua ở gối bán ở vai, kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của BTC qua từng mùa.Yeah, đúng rồi bác, mọi chỉ báo dựa trên dữ liệu điều có tính trễ, thường là 1 nửa chu kỳ hoặc 1 chu kỳ của chỉ báo đó, đặc biệt là MA. Tuy nhiên nếu đẩy đồ thị của chỉ báo về sau thì lại đánh mất tính kịp thời của việc phân tích và ra quyết định giao dịch, thành ra trader vẫn sử dụng chúng theo thời gian thực, chấp nhận sự kém chính xác bằng những lệnh dừng lỗ.
Em thích dùng Dragon EMA34 của SonicR ở khung tuần, tín hiệu cũng khá tốt để ra quyết định mua bán 1 lần mỗi mùa. Những nhà đầu tư khác có kỹ năng hơn, giao dịch thường xuyên để tối ưu số token của họ thì sẽ có lợi nhuận lớn hơn, em không có được trình độ đó nên cứ an phận nhận lãi nhỏ!
Yeah, đúng rồi bác, mọi chỉ báo dựa trên dữ liệu điều có tính trễ, thường là 1 nửa chu kỳ hoặc 1 chu kỳ của chỉ báo đó, đặc biệt là MA. Tuy nhiên nếu đẩy đồ thị của chỉ báo về sau thì lại đánh mất tính kịp thời của việc phân tích và ra quyết định giao dịch, thành ra trader vẫn sử dụng chúng theo thời gian thực, chấp nhận sự kém chính xác bằng những lệnh dừng lỗ.Cảm ơn bác đã giải thích rõ, em không rành lắm nên cũng thường thắc mắc dù cũng chẳng sử dụng phân tích kỹ thuật thường xuyên để đưa ra quyết định. Nếu như có thể tìm ra cách nào đó hạn chế độ trễ, xác định sự đảo chiều sớm hơn chút thì tốt, bởi thị trường này biến động quá cao, chỉ vài phút vài giờ đã có thể tạo ra ưu thế lớn về lợi nhuận, nếu phải chờ sự xác nhận với độ trễ tính bằng tuần thì có thể phần lớn lợi nhuận hoặc vốn đã bị thổi bay.
Mình nghĩ rằng chúng ta cần có hệ thống chỉ báo mới kịp thời hơn, còn những chỉ báo trễ nên được sử dụng để xác nhận sự đảo chiều xu hướng, thà ra quyết định trễ một chút còn hơn nhìn tài khoản chia nát vì mùa đông crypto.
Cảm ơn bác đã giải thích rõ, em không rành lắm nên cũng thường thắc mắc dù cũng chẳng sử dụng phân tích kỹ thuật thường xuyên để đưa ra quyết định. Nếu như có thể tìm ra cách nào đó hạn chế độ trễ, xác định sự đảo chiều sớm hơn chút thì tốt, bởi thị trường này biến động quá cao, chỉ vài phút vài giờ đã có thể tạo ra ưu thế lớn về lợi nhuận, nếu phải chờ sự xác nhận với độ trễ tính bằng tuần thì có thể phần lớn lợi nhuận hoặc vốn đã bị thổi bay.Cải thiện chất lượng của những chỉ báo vẫn là mục tiêu trong dài hạn của nhiều nhà phân tích kỹ thuật nhưng thành công không thực sự đáng kể. Nhiều vấn đề gần như không thể cải thiện vì liên quan đến bản chất của những chỉ báo đó, sự trễ là đương nhiên, nếu muốn giảm độ trễ thì đôi khi phải đánh đổi lấy độ chính xác, nghĩa là chấp nhận nhiễu tín hiệu.
Cải thiện chất lượng của những chỉ báo vẫn là mục tiêu trong dài hạn của nhiều nhà phân tích kỹ thuật nhưng thành công không thực sự đáng kể. Nhiều vấn đề gần như không thể cải thiện vì liên quan đến bản chất của những chỉ báo đó, sự trễ là đương nhiên, nếu muốn giảm độ trễ thì đôi khi phải đánh đổi lấy độ chính xác, nghĩa là chấp nhận nhiễu tín hiệu.Em không hiểu lắm về vấn đề này, nên mong bác dành thêm thời gian chia sẻ về quan điểm đối với những chỉ báo cũ và mới, nhất là những chỉ báo bác đang tự phát triển. Thường thì em chỉ quan tâm đến tín hiệu thôi, nhưng việc tìm hiểu cụ thể về từng chỉ báo có thể giúp loại bỏ những tín hiệu gây nhiễu trong thị trường. Mọi thứ vẫn nằm ở phía trước, hy vọng lần này khi đã tích lũy được nhiều BTC và cả altcoin thì em có thể chốt được nhiều lợi nhuận ở vùng đỉnh của chu kỳ này.
Mình cũng đã và đang phát triển một vài chỉ báo mới, đồng thời thay đổi một số thông số và cách tiếp cận những chỉ báo cũ, hy vọng chúng sẽ thể hiện giá trị trong thời gian tới, đặc biệt là tại thời điểm thị trường đảo chiều, sẽ thật thú vị khi chúng ta có thể đưa ra tín hiệu ở rất gần đỉnh của bullrun!