Theo báo cáo, Goldman Sachs đã nắm giữ 710 triệu đô la cổ phiếu Bitcoin ETF giao ngay trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, với mức phân bổ của khách hàng vào ETF gần như đã tăng gấp đôi, từ 418 triệu USD trong quý trước. Phần lớn cổ phiếu của Goldman Sachs nằm trong iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock, với gần 13 triệu cổ phiếu.Đây là điều mà chúng ta từng nói tới: ngay cả những thực thể lớn nhất của thị trường tài chính cũng không thể từ chối cơ hội với crypto vì họ hoạt động cũng chỉ vì lợi ích. Khi crypto được chấp nhận rộng rãi và không còn là đối tượng nguy hiểm trong thế giới quan của họ, họ sẽ tìm mọi cách để tham gia.
Các ngân hàng và tổ chức quản lý tài sản lớn khác, bao gồm Morgan Stanley, Cantor Fitzgerald, Royal Bank of Canada, Bank of America, UBS và HSBC, không ghi nhận sự thay đổi đáng kể trong các vị thế của họ. Tuy nhiên, một cái tên mới tham gia là Macquarie Group, ngân hàng đầu tư của Úc, đã mua 132.355 cổ phiếu IBIT, trị giá 4,8 triệu USD. Trong khi đó, Wells Fargo, với tỷ lệ sở hữu khá khiêm tốn trong các quỹ ETF, chủ yếu nắm giữ cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và Grayscale Bitcoin Mini Trust (BTC).
Đây là điều mà chúng ta từng nói tới: ngay cả những thực thể lớn nhất của thị trường tài chính cũng không thể từ chối cơ hội với crypto vì họ hoạt động cũng chỉ vì lợi ích. Khi crypto được chấp nhận rộng rãi và không còn là đối tượng nguy hiểm trong thế giới quan của họ, họ sẽ tìm mọi cách để tham gia.Những ngân hàng lớn cũng là những công ty đại chúng và cần công bố kế hoạch tài chính với cổ đông nên họ cũng khó giấu giếm kế hoạch tích trữ BTC trong nhiều năm qua. Nếu muốn thì những người quản lý cấp cao có thể tự tích lũy BTC và hiện tại họ chỉ đang làm việc cho công ty với trách nhiệm của bản thân. Saylor là một ví dụ kiểu này: ông ta tự mua BTC trước đó và cũng triển khai chiến lược BTC cho Mstr.
Chuyển hướng phục vụ dịch vụ crypto cho người dùng hoặc chủ động tích luỹ spot BTC ETF là những điều mà những ngân hàng lớn có thể tiến hành. Thậm chí họ có thể tích luỹ BTC từ lâu nhưng vẫn lên tiếng phủ nhận giá trị của BTC để trì hoãn sự tăng giá bất ngờ của lớp tài sản này.
Đây là điều mà chúng ta từng nói tới: ngay cả những thực thể lớn nhất của thị trường tài chính cũng không thể từ chối cơ hội với crypto vì họ hoạt động cũng chỉ vì lợi ích. Khi crypto được chấp nhận rộng rãi và không còn là đối tượng nguy hiểm trong thế giới quan của họ, họ sẽ tìm mọi cách để tham gia.Cuối cùng thì không ai có thể từ chối cơ hội và lợi nhuận từ tài sản đang lớn mạnh là BTC. Phố Wall cũng chỉ là tập hợp những công ty lâu đời có vị thế quan trọng trong nền tài chính Mỹ, áp lực duy trì lợi nhuận cũng lớn không kém những doanh nghiệp mới hình thành. Em từng lo sợ rằng ETF sẽ khiến cho crypto suy yếu nhiều giá trị, nhưng ít nhất thì giá thị trường đang tăng trưởng tốt dần lên, xác nhận khả năng có siêu chu kỳ gì đó trong mùa này. Tự dưng em lại nhớ đến siêu chu kỳ năm 2021, mọi thứ chỉ là kỳ vọng.
Chuyển hướng phục vụ dịch vụ crypto cho người dùng hoặc chủ động tích luỹ spot BTC ETF là những điều mà những ngân hàng lớn có thể tiến hành. Thậm chí họ có thể tích luỹ BTC từ lâu nhưng vẫn lên tiếng phủ nhận giá trị của BTC để trì hoãn sự tăng giá bất ngờ của lớp tài sản này.
Cuối cùng thì không ai có thể từ chối cơ hội và lợi nhuận từ tài sản đang lớn mạnh là BTC. Phố Wall cũng chỉ là tập hợp những công ty lâu đời có vị thế quan trọng trong nền tài chính Mỹ, áp lực duy trì lợi nhuận cũng lớn không kém những doanh nghiệp mới hình thành. Em từng lo sợ rằng ETF sẽ khiến cho crypto suy yếu nhiều giá trị, nhưng ít nhất thì giá thị trường đang tăng trưởng tốt dần lên, xác nhận khả năng có siêu chu kỳ gì đó trong mùa này. Tự dưng em lại nhớ đến siêu chu kỳ năm 2021, mọi thứ chỉ là kỳ vọng.Lần này kỳ vọng đó vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí ở một mức lớn hơn. Năm 2017 thì là ICO, năm 2021 là ứng dụng, năm nay là dòng tiền lớn từ các tổ chức, cá voi biết tạo ra câu chuyện để nhà đầu tư tin tưởng và bỏ tiền vào thị trường này.
Lần này kỳ vọng đó vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí ở một mức lớn hơn. Năm 2017 thì là ICO, năm 2021 là ứng dụng, năm nay là dòng tiền lớn từ các tổ chức, cá voi biết tạo ra câu chuyện để nhà đầu tư tin tưởng và bỏ tiền vào thị trường này.Hãy thận trọng với bất kỳ dự đoán về siêu chu kỳ nào, thành thật là mình đã từng nghĩ đến nó và nghe về nó trong cả mấy năm 2013 - 2017 và 2021. Chu trình mới thì câu chuyện cũng mới nhưng điểm quan trọng nhất là nó reo rắc kỳ vọng vào việc crypto đã chiễm chệ có vai trò quan trọng trong thị trường này.
Em thấy chúng ta cứ nên phòng thủ tốt, sẵn kế hoạch thoát ra để bảo vệ lợi nhuận ngay khi có thể, mệt mỏi cả mùa rồi và đã đến lúc chúng ta kéo lưới thu hoạch lợi nhuận từ crypto.
Hãy thận trọng với bất kỳ dự đoán về siêu chu kỳ nào, thành thật là mình đã từng nghĩ đến nó và nghe về nó trong cả mấy năm 2013 - 2017 và 2021. Chu trình mới thì câu chuyện cũng mới nhưng điểm quan trọng nhất là nó reo rắc kỳ vọng vào việc crypto đã chiễm chệ có vai trò quan trọng trong thị trường này.OK bác, em cũng nghĩ rằng siêu chu kỳ chưa thể diễn ra ngay được đâu, đến chứng khoán Mỹ còn duy trì chu kỳ 4 năm thì không có lý do gì để tin rằng crypto đã thay đổi được nó, nhất là halving vẫn sẽ diễn ra mỗi 4 năm 1 lần.
Lần này dòng vốn chính thống đang chảy vào BTC thông qua ETF nhưng như thế vẫn không thể đảm bảo rằng giá sẽ không giảm. Chúng ta sẽ phải chứng kiến dòng tiền bán tháo cực mạnh mà không có chiến lược thoát dần từ nhà đầu tư truyền thống. Những quỹ lớn đó sẽ phải bán BTC để đáp ứng nhu cầu bán của khách hàng. Đó sẽ là cú sập nhanh và mạnh mà chúng ta phải chủ động.
OK bác, em cũng nghĩ rằng siêu chu kỳ chưa thể diễn ra ngay được đâu, đến chứng khoán Mỹ còn duy trì chu kỳ 4 năm thì không có lý do gì để tin rằng crypto đã thay đổi được nó, nhất là halving vẫn sẽ diễn ra mỗi 4 năm 1 lần.WallStreet xét cho cùng cũng chỉ là những nhà đầu tư lớn hơn chúng ta nhiều lần, cũng lớn hơn những cá voi cá mập trước giờ trong thị trường crypto, và họ cũng có nhu cầu chốt lời khi cần thiết. BTC Spot ETF và lượng BTC được nắm giữ và lưu trữ hiện tại có thể sẽ được bán tháo vào thị trường ngay khi cần thiết, đủ để kéo sập cả thị trường đi vào mùa đông crypto.
Chừng nào còn dòng tiền đổ vào thị trường này thì chúng ta còn có sự tăng trưởng, đến khi nhà cái và cá voi rút tiền khỏi thị trường thì chúng ta cũng phải nhảy ra thôi, khỏi cần nghĩ đến siêu chu kỳ gì nữa.
WallStreet xét cho cùng cũng chỉ là những nhà đầu tư lớn hơn chúng ta nhiều lần, cũng lớn hơn những cá voi cá mập trước giờ trong thị trường crypto, và họ cũng có nhu cầu chốt lời khi cần thiết. BTC Spot ETF và lượng BTC được nắm giữ và lưu trữ hiện tại có thể sẽ được bán tháo vào thị trường ngay khi cần thiết, đủ để kéo sập cả thị trường đi vào mùa đông crypto.Bác nghĩ bi quan từ sớm quá, em sẽ chỉ nghĩ đến điều nay sau khi chốt lời vào cuối năm 2025 mà thôi. Từ giờ trở đi, dòng tiền từ phố Wall chảy vào thị trường này được bao nhiêu là quý bấy nhiều vì dòng tiền đó sẽ nuôi lớn cả thị trường này trong năm tới.
Mình không chắc về khả năng xảy ra sự kiện này, nhưng nó vẫn là 1 rủi ro và cơ chế để chúng ta còn tiếp tục thấy chu kỳ 4 năm quen thuộc của crypto bất kể thị trường này đã trưởng thành hơn trước. Khi lịch sử mới chưa được thiết lập thì mình vẫn chọn tin vào lịch sử hiện có để lựa chọn chiến lược đầu tư.