Iran đã công khai chấp nhận hoạt động khai thác tiền điện tử như một ngành công nghiệp chính thức. Theo một quan chức cấp cao, tất cả các tổ chức liên quan đều đã đồng ý về điều đó.
Một luồng sinh khí mới
Từ trước đến nay, lập trường của Iran đối với tiền điện tử đã gây khá nhiều tranh cãi. Hồi tháng 4, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã cấm các ngân hàng trong nước và những tổ chức tài chính khác mua bán tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiền tệ. Tuy nhiên, một vài tháng sau, một quan chức CBI lại nói rằng lệnh cấm này có thể được đảo ngược vào tháng 9.
Và giờ thì, Hội đồng tối cao không gian mạng tại Iran mới đây đã tuyên bố rằng khai thác tiền điện tử sẽ được chính thức công nhận là một ngành công nghiệp hợp pháp, ít nhất là trong phạm vi lãnh thổ của họ.
Bộ trưởng Abolhassan Firouzabadi cho biết Iran chưa có đầy đủ các điều khoản và chính sách đối với tiền điện tử, cũng như dành cho khai thác loại tiền này vào tháng 09/2018, theo báo cáo của cơ quan truyền thông Iran IBENA. Tuy nhiên, điều quan trọng là chính phủ Iran nhìn nhận được tầm quan trọng và tính hợp pháp của quá trình này.
Được biết, Tổng thư ký Hội đồng tối cao nói rằng tất cả các Bộ, ngành, tổ chức liên quan tới quá trình khai thác tại Iran như Bộ Truyền thông & CNTT, Ngân hàng Trung ương, Bộ công thương, Khai khoáng, Thương mại, Bộ năng lượng, Bộ Tài chính,… đều sẽ chịu một phần trách nhiệm trong việc triển khai và duy trì tính pháp lý.
Sự quan tâm mạnh mẽ hơn đối với đồng tiền điện tử quốc gia
Đầu tháng 7, một quan chức cấp cao tại Tổng cục Khoa học và Công nghệ của Văn phòng Tổng thống Alireza Daliri đã nói:
“Chúng tôi đang cố gắng chuẩn bị những cơ sở cho việc sử dụng một loại tiền kỹ thuật số trong nước.”
Nói về vấn đề trên, Abolhassan Firouzabadi cũng nhấn mạnh đến những lợi ích mà một đồng tiền điện tử trên toàn tiểu bang có thể mang lại cho các quan hệ đối tác thương mại của đất nước. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi Iran đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt đầy thách thức của chính phủ Hoa Kỳ.
Cũng theo Daliri:
“Đồng tiền này sẽ tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền (tới và từ) bất cứ đâu trên thế giới. Bên cạnh đó, nó có thể giúp chúng tôi tại thời điểm trừng phạt.”
Trên thực tế, giới chuyên môn nhận đã sớm nhận định đây có thể là trường hợp đầu tiên ghi nhận một chính phủ sử dụng tiền điện tử để giành lại quyền kiểm soát về tài chính từ các quốc gia khác.
nguồn: bitcoinvietnamnews